Tỉ Mỉ Trong Từng Chi Tiết

Một người con gái lóng ngóng, vụng về, muốn thay đổi bản thân trở nên đằm thắm hơn, dịu đàng hơn, tỉ mỉ và khéo léo hơn, chẳng có cách gì hay hơn là học làm gốm.

Trước nhất là chọn được một mẻ đất thật tốt. Đất sét ở gần sông, hồ là loại đất sét được ưa chuộng nhất vì có độ dẻo cao, khó tan trong nước. Ngắt một nhúm đất trên tay, sờ thấy mịn, trơn láng, ấy là đất có thể sử dụng được.

Image result for đất sét

Những viên đất thô kệch chờ tạo hình

Tuy nhiên, miếng đất trông vậy mà chưa thể sử dụng ngay cho được. Đất tự nhiên nhiều tạp chất quá, không thể làm nên một mẻ gốm đạt chuẩn. Muốn gốm phát huy được hết nét đẹp của nó, đất sét phải được qua rèn giũa, vừa để loại bỏ tạp chất, vừa để đất đạt được độ mềm dẻo chuẩn chỉnh.

Như một kiếp người tu luyện. Để trở nên thanh tịnh, con người phải trải qua bao nhiêu kiếp nạn. Gốm cũng vậy. Từ những mảnh đất sét đơn thuần, mộc mạc, muốn trở thành đất đủ chuẩn làm gốm, phải trải qua bốn bước gian nan.

Bốn bể nước có độ cao thấp khác nhau chính là bốn bước tôi luyện mà đất sét phải trải qua. Bể thứ nhất ở vị trí cao nhất, được gọi là “bể đánh”. Đất sét thô được ngâm mình trong bể này tầm 3-4 tháng, yên vị nằm trong bể, nghe nước sẽ bị phá vỡ kết cấu hạt nguyên thuỷ của mình. Từ đó, đất bắt đầu phân rã, không còn cái độ chắc của chính mình, người ta gọi là đất đã “nát”..

 

Image result for gốm

Ấy là khi đất đã chín, chúng sẽ được đánh thật đều và tơi. Bàn tay khéo léo của người nghệ sĩ gốm đánh sao cho đều tay, cho đến khi đất và nước hòa vào làm một. Từ đó, đất được mang đến bể thứ hai được gọi là “bể lắng” hay “bể lọc”. Đất và nước lại tách rời nhau. Đất nằm lại xuống đáy với những chất thuần nhất. Những tạp chất không đáng có, nổi lên trên như sau một quá trình sàng lọc tự nhiên, không thể tránh khỏi.

Khi ấy, tạp chất đã thoát ra khỏi đất gần hết, tuy nhiên lượng nước nằm trong đất vẫn còn quá nhiều nên đất vẫn không đạt đến độ “dẻo” của nó. Vì vậy, đất tiếp tục được mang tới “bể phơi”. Giai đoại này cần độ nhạy bén của người làm. Khi đất hơi se mặt nhưng vẫn chưa bay hơi hết nước, ấy là khi đất đã đạt độ ẩm. Sau khoảng 3 ngày, đất đã đạt độ ẩm để tới “bể ủ” – hệ thống bể cuối cùng.

Khi này, đất được nằm yên trong bể, “lên men” theo tiếng gọi của thời gian. Đất cứ nằm đó, càng nằm lâu thì đất càng mịn và sáng, chờ bàn tay người làm gốm đưa đi tạo hình, làm đẹp cho đời.

Image result for gốm

Cuộc sống hiện đại khiến con người ta bối rối trước nhiều lựa chọn, thử thách. Mỗi khi bắt đầu lựa chọn cho mình một điều gì, cần tỉ mỉ từng bước một.

Lựa chọn một người bạn đời, một công việc, hay chỉ đơn giản là một bộ quần áo tập gym, cũng cần những sự tỉ mỉ, chăm chút. May mắn chỉ đến với những người không ngừng phấn đấu vươn lên.

Hãy là một nghệ sĩ làm gốm của chính cuộc đời bạn!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *